“บิ๊กซี” เปิดโลกเงียบคนพิการทางการได้ยิน ตั้งตู้ TTRS โทรศัพท์สาธารณะทั่วประเทศ

“บิ๊กซี” เดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดพื้นที่ให้คนพิการทางการได้ยินเข้าถึงบริการโทรคมนาคมเพื่อการติดต่อ สื่อสารผ่านเครื่องบริการถ่ายทอดการสื่อสารสาธารณะ ประเดิมลงสาขาแรกที่ราชดำริ ก่อนจะขยายไปให้ครบ 27 สาขาในปีนี้

นางสาววารุณี กิจเจริญพูลสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ “บิ๊กซี” มุ่งมั่นที่จะเป็นมากกว่าห้างค้าปลีก โดยหนึ่งในความพยายามของบิ๊กซีคือ การส่งเสริมคุณภาพชีวิตและศักดิ์ศรีของคนพิการอย่างต่อเนื่อง ทั้งการรับคนพิการเข้าทำงานเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้ทั้งลูกค้าและพนักงานพิการ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ดังกล่าว “บิ๊กซี” จึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ติดตั้งเครื่องบริการถ่ายทอดการสื่อสารสำหรับคนพิการทางการได้ยินที่สาขาของ บิ๊กซีรวม 27 แห่ง

“หลังจากที่บิ๊กซีได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับมูลนิธิสากลเพื่อคน พิการและสำนักงาน กสทช.ไปเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะนี้บิ๊กซีได้ดำเนินการติดตั้งตู้ TTRS เพื่อให้บริการคนพิการทางการได้ยินได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยเริ่มจากที่สาขาราชดำริแห่งนี้ และจะเร่งการติดตั้งให้ครบ 27 สาขาภายในปีนี้ โดยบิ๊กซีจะเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยในขณะนี้ที่ จะมีบริการตู้ TTRS”

“บิ๊กซีมีปณิธานที่สอดคล้องกับโครงการนี้คือการส่งเสริมให้คนพิการ ได้อยู่ในสังคมอย่างเท่าเทียมกันและมีศักดิ์ศรี ซึ่งหลังจากที่ลงนามในบันทึกข้อตกลงไปเมื่อช่วงไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมาบิ๊กซีก็เร่งปรับปรุงพื้นที่สำหรับการติดตั้งตู้ TTRS โดยสาขาทั้ง 27 สาขาที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้ติดตั้งตู้ TTRS ได้สำรวจพบว่าเป็นสาขาที่อยู่ในพื้นที่ที่มีคนพิการทางการได้ยินอยู่เป็น จำนวนมาก ซึ่งหลังจากติดตั้งที่สาขาราชดำริแล้ว สาขาต่อไปก็จะเป็นพระนครศรีอยุธยา และจะทยอยติดตั้งในสาขาอื่นๆ จนครบทั้ง 27 สาขา” นางสาววารุณีกล่าว

สำหรับสาขาทั้ง 27 แห่งของ “บิ๊กซี” ที่จะติดตั้งตู้ TTRS ได้แก่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ, วงศ์สว่าง, บางนา, ติวานนท์, อ้อมใหญ่, พระนครศรีอยุธยา, เชียงใหม่, ชลบุรี, ขอนแก่น, นครราชสีมา, นครพนม, นครปฐม, พิษณุโลก, สุพรรณบุรี, สุรินทร์, ตรัง, สุราษฎร์ธานี, พระราม 2, สมุทรปราการ, รังสิต, สะพานควาย, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า เพชรเกษม, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า รัชดาภิเษก, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า พระราม 4, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า บางใหญ่ และบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า สุขาภิบาล 3

ด้าน นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ สายงานโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช. กล่าวเสริมว่า ตู้ TTRS ที่ติดตั้งใน “บิ๊กซี” เป็นตู้รุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาโดยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้คนพิการทางการได้ยินใช้บริการได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบบัตรประชาชนเพื่อลดระยะเวลาในการให้ข้อมูลส่วนตัวกับ ล่ามภาษามือ เพิ่มกล้องเป็น 2 ตัวคือกล้องบนสำหรับผู้ใช้บริการที่มีความสูงเกิน 150 ซม. และกล้องล่างสำหรับผู้ที่สูงน้อยกว่า 150 ซม. มีแป้นพิมพ์เพื่อความสะดวกในการพิมพ์ข้อความและเพิ่มหูโทรศัพท์เพื่อความ เป็นส่วนตัวในการใช้บริการแบบ VRI หรือการใช้บริการแบบผู้พิการทางการได้ยินและคนปกติยืนอยู่ด้วยกันที่หน้าตู้ TTRS เพื่อให้ล่ามภาษามือแปลข้อความให้

“บริการนี้จะช่วยเปิดโลกเงียบทางการสื่อสารของผู้พิการทางการได้ยิน ให้สามารถสื่อสารกับบุคคลทั่วไปในสังคมได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารในเรื่องชีวิตส่วนตัว ชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือแม้กระทั่งการแจ้งเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ หรือการแจ้งความ”

ปัจจุบันตู้ TTRS มีให้บริการทั่วประเทศไทยแล้ว 120 ตู้ โดยติดตั้งอยู่ในสถานศึกษา สถานที่ราชการ สถานีขนส่งมวลชน บริษัทเอกชนที่มีคนพิการทางการได้ยินทำงาน และที่ชมรมคนหูหนวกทั่วประเทศ

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ : 20 มกราคม 2558

 • ติดต่อ TTRS

  02-434-0208-9
 • SMS

  086-000-5055
 • แอปพลิเคชัน

  iOSและAndroid

 • ติดต่อ TTRS ฉุกเฉิน

  1412 กด 1

 • SMS ฉุกเฉิน

  086-000-5055

 • แอปพลิเคชันฉุกเฉิน

  iOSและAndroid