วิดีโอภาษามือ รวมข้อมูลข่าวสารเรื่องทั่วไปและไวรัสโควิด-19 เดือนมิถุนายน 2563 (อัปเดตข้อมูลล่าสุด 30 มิ.ย. 63)

รูปประจำเรื่อง รวมข้อมูลข่าวสารโควิด-19 มิ.ย.2563

       ศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย(TTRS) ขอนำเสนอวิดีโอภาษามือข้อมูลข่าวสารเรื่องทั่วไปและเรื่องไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ในช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2563 มีทั้งข้อมูลความรู้เรื่องทั่วไป เรื่องเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 วิธีการดูแลตัวเอง การปฏิบัติตัวเมื่อเกิดมาตรการต่างๆจากครม. รวมไปถึงการให้บริการของทาง TTRS ในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 จัดทำโดยเจ้าหน้าที่สมาชิกสัมพันธ์ ศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย(TTRS) โดยท่านสามารถคลิกที่ภาพประกอบวิดีโอของแต่ละเรื่องเพื่อรับชมวิดีโอภาษามือที่ทาง TTRS จัดทำขึ้น

 

วันที่ 1 มิถุนายน 2563

► โทษของบุหรี่ ยิ่งสูบยิ่งป่วย ตายไวไม่รู้ตัว 🚭 การสูบบุหรี่มีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแค่ต่อผู้สูบเองแต่ยังส่งผลต่อคนใกล้ชิดที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย

 

วันที่ 2 มิถุนายน 2563

► ผ่อนปรนระยะ 3 ลด ‘เคอร์ฟิว’ เปิดให้บริการ 14 กลุ่มกิจการและกิจกรรม ศบค. ปรับลดเวลาเคอร์ฟิวเวลาเป็น 23.00 – 03.00 น. และได้ผ่อนปรนระยะที่ 3 เพื่อให้ 14 กิจการและกิจกรรมสามารถเปิดให้บริการได้

 

วันที่ 3 มิถุนายน 2563

► 6 ข้อควรทำเพื่อความปลอดภัย หากพบต้นไม้ล้มทับเสาไฟขาด ⛈ ช่วงฤดูฝนอาจเกิดพายุฝน ลมกรรโชกแรงทำให้ต้นไม้ล้มทับสายไฟได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายในบริเวณนั้นรวมถึงตัวคุณด้วย! เราจึงมี 6 ข้อควรทำเมื่อพบต้นไม้ทับเสาไฟมาฝากทุกท่านค่

 

 วันที่ 4 มิถุนายน 2563

► เหล้า ตับพัง ทุกครั้งที่ดื่ม 🍺 การดื่มเหล้าปริมาณมากจะทำให้ส่งผลเสียต่อตับ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย แล้วผลกระทบนั้นมีอะไรบ้าง เชิญชมวิดีโอภาษามือโดยคลิกที่ภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

วันที่ 5 มิถุนายน 2563

► โดนโกง จากร้านค้าออนไลน์ต้องทำยังไง? การซื้อขายออนไลน์มีความสะดวกสบายไม่ต้องออกพบปะผู้คน ก็สามารถซื้อของที่ตัวเองต้องการได้ แต่ก็เสี่ยงต่อการถูกโกงสูง ถ้าเราถูกโกงจากร้านออนไลน์ควรต้องทำอย่างไรบ้าง เชิญรับชมโดยคลิกที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

 

► การรับประทานอาหารแบบยุคโควิด 🍽 การรับประทานอาหารนอกบ้านแบบ new normal ช่วงโควิดนั้น เราควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง? เพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคและโควิด-19

 

█ ▌ วันที่ 6 มิถุนายน 2563 ► อันตรายไข้เลือดออก 🦟🩸 ถ้าพูดถึงหน้าฝนก็คงพ้นหนีไม่พ้นโรคไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคหนึ่งที่ควรระวัง เพราะอาจมีอาการรุนแรงถึงแก่ชีวิตและเป็นภัยที่อยูใกล้ตัวเรามากๆ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าติดเชื้อไข้เลือดออกแล้ว?

 

วันที่ 7 มิถุนายน 2563

► ใช้ไดร์เป่าผมอย่างไร ให้ประหยัดไฟ 🔹 ไดร์เป่าผมเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งและลดเวลา เอาเวลาที่เหลือไปใช้อย่างอื่นได้ ซึ่งบางคนต้องใช้ไดร์เป่าผมทุกวัน โดย TTRS มีวิธีใช้ไดร์เป่าผมให้ประหยัดค่าไฟมาฝากค่ะ

 

วันที่ 8 มิถุนายน 2563

► เทคนิคเลือกซื้ออาหารช่วงโควิด 🛒การเลือกซื้ออาหารไม่ว่าจะเป็นของสดหรือของแห้งติดไว้ที่บ้าน ถือเป็นวิธีการหนึ่งที่ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19ได้ ซึ่งจะต้องเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วย เรามาดูกันค่ะว่าการเลือกอาหารที่เหมาะสมในการเก็บไว้จะมีอะไรบ้าง?

 

วันที่ 9 มิถุนายน 2563

► วิธีตรวจสอบส่วนลดค่าไฟฟ้า เพียงใช้แอปฯ ใน 1 นาที สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ต้องการตรวจสอบส่วนลดค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง (MEA) สามารถตรวจสอบง่ายๆได้ที่แอปพลิเคชั่น MEA Smart Life ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมรับชมโดยคลิกที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

 

วันที่ 10 มิถุนายน 2563

► 5 ภัยพึงระวังในหน้าฝน ⛈ ตอนนี้ก็ได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว โดยอันตรายที่มาจากฤดูฝนนั้นมีอยู่มาก ถ้าเรารู้ก่อนก็จะเตรียมพร้อมป้องกันได้ก่อน เรามารับมือกับภัยที่จะมาพร้อมหน้าฝนกันค่ะ

 

วันที่ 11 มิถุนายน 2563

► 10 ท่าออกกำลังกาย ต้าน COVID-19 ด้วยเก้าอี้ 🏋🏼การออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่ เพียงแค่คุณมีเก้าอี้ก็สามารถออกกำลังกายได้ ทำท่าง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งฟิตเนสให้เสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19

 

► บขส. เปิดเดินรถเส้นทางภาคใต้ทุกเส้นทาง 9 มิ.ย. นี้ บขส.เปิดเส้นทางให้เดินรถในภาคใต้ได้ทุกเส้นทาง เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. เป็นต้นไป และได้มีมาตรการสำหรับป้องกันการแพร่เชื้อของโควิด-19 รองรับไว้แล้ว

 

วันที่ 12 มิถุนายน 2563

► ไทยยังไม่พ้นวิกฤติ “โควิด-19” แม้ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีน้อยลง แต่เราก็นิ่งนอนใจไม่ได้เพราะอาจกลับมาแพร่ระบาดอีกรอบ ศ.นพ.ยง จึงออกโพสต์เตือนประชาชนคนไทยเกี่ยวกับวิกฤติโควิด-19 ในช่วงนี้

 

วันที่ 13 มิถุนายน 2563

► ชีวิตวิถีใหม่…ในบ้าน 🏡 จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ภายในบ้าน

 

วันที่ 14 มิถุนายน 2563

► ประโยชน์ของการดื่มน้ำ 💧 น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้อวัยวะต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประโยชน์ของการดื่มน้ำมีมากมาย

 

วันที่ 15 มิถุนายน 2563

► เมนูปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง 🥓🥩 เมนูปิ้งย่างเป็นที่นิยมของใครหลายคนในปัจจุบัน แต่การกินอาหารปิ้งย่างนั้นมีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคอ้วนได้ เรามาเรียนรู้วิธีการกินอาหารปิ้งย่างอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคกันค่ะ

 

► บขส. ประกาศเดินรถสายเหนือและอีสานและภาคตะวันออกเพิ่ม 🚍 บขส. ประกาศเพิ่มเส้นทางเดินรถสายภาคเหนือ สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก เริ่ม 15 มิ.ย.นี้

 

วันที่ 16 มิถุนายน 2563

► มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 ยกเลิกเคอร์ฟิว เริ่ม 15 มิ.ย. นี้ 📣 ศบค.ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวเริ่ม 15 มิ.ย. 63 แต่ยังควบคุมการเดินทางเข้าประเทศ และผ่อนคลายระยะที่4 ซึ่งเปิดเพิ่มเติมอีก 11 กิจการและกิจกรรม

 

► เปิดสวนสัตว์ เข้าฟรีถึง 30 มิ.ย. ย้ำต้องจองก่อน!! 🎪🎉 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดให้บริการเข้าสวนสัตว์ฟรี 6 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 โดยต้องจองล่วงหน้าก่อนผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ โดยใช้บริการล่ามภาษามือ TTRS ช่วยติดต่อสื่อสารหรือจองผ่านทางเว็บไซต์ https://www.eventpop.me/e/9040/zoothailand

 

วันที่ 17 มิถุนายน 2563

► ใช้แอร์อย่างไรให้ประหยัดค่าไฟ ตอนนี้อาจมีหลายบ้านที่มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศติดไว้ที่บ้านเพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ทางการไฟฟ้านครหลวงจึงมีวิธีดีๆในการประหยัดค่าไฟสำหรับบ้านที่มีแอร์มาฝากค่ะ

 

วันที่ 18 มิถุนายน 2563

► ดูแลตาอย่างไร? ไม่ให้ตาแห้ง 👁👁 อาการตาแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ บางครั้งรุนแรงจนอาจต้องไปพบแพทย์ เราจึงมีวิธีการดูแลตาไม่ให้เกิดอาการแห้งมาฝากทุกท่านค่ะ

 

วันที่ 19 มิถุนายน 2563

► ทำร้ายคนในครอบครัวบาดเจ็บมีความผิด 🤛🏼 การทำร้ายร่างกายถือเป็นความผิดตามกฏหมาย ซึ่งการทำร้ายร่างกายคนในครอบครัวก็มีความผิดตามกฎหมาย ต้องได้รับบทลงโทษเช่นกัน

 

วันที่ 20 มิถุนายน 2563

► ความผิดเกี่ยวกับการส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลสื่อลามก 🔞 ทุกท่านทราบหรือไม่ สื่อลามกที่ถูกส่งต่อในอินเทอร์เน็ตนั้นผิดกฎหมายตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ บทลงโทษเป็นอย่างไร คลิกที่รูปด้านล่างเพื่อรับชมได้เลยค่ะ

 

วันที่ 21 มิถุนายน 2563

► Face Shield กับโควิด-19 หลายท่านคงรู้จัก Face Shield กันแล้วว่าสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ แต่หลายท่านอาจยังใช้งานไม่ถูกต้อง ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการใส่ Face Shield ที่ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพกันค่ะ

 

วันที่ 22 มิถุนายน 2563

► MEA ห่วงใยแนะนำผู้ใช้ไฟฟ้าให้ปลอดภัย ภายในบริเวณบ้านในช่วงฤดูฝน 🖐❗️ ในหน้าฝนมักมีพายุฝนฟ้าคะนองทำให้ต้องระมัดระวังการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอย่างมากเพราะอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน การไฟฟ้านครหลวงจึงมีข้อแนะนำในการป้องกันอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้ามาฝากทุกท่านค่ะ

 

วันที่ 23 มิถุนายน 2563

► 5 เครื่องดื่ม ที่ไม่ควรดื่มพร้อมยา 💊 การทานยาควบคู่กับเครื่องดื่มบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ เรามาดูกันค่ะว่าจะมีเครื่องดื่มต้องห้ามอะไรบ้างที่ไม่ควรทานพร้อมกับยา

 

วันที่ 24 มิถุนายน 2563

► ใช้พัดลมอย่างไร ให้ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้คงหนีไม่พ้นเจ้าพัดลม โดยวิธีการเลือกซื้อและวิธีใช้งานแบบไหนที่เราควรทำเมื่อต้องซื้อพัดลมให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและปลอดภัย

 

วันที่ 25 มิถุนายน 2563

► จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าดื่มน้ำน้อยเกินไป เชื่อว่าคงมีหลายท่านที่มองข้ามการดื่มน้ำไป โดยในแต่ละวันจะดื่มน้ำกันน้อย แต่คุณรู้ไหมคะว่าถ้าดื่มน้ำน้อยจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายอย่างไรบ้าง

 

วันที่ 26 มิถุนายน 2563

► โรคมือ เท้า ปาก โรคระบาดที่เด็กต้องระวัง! โรคที่มาในฤดูฝนทีผู้ปกครองควรต้องระมัดระวังในบุตร หลาน ก็คือโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งเป็นโรคระบาดสามารถติดต่อกันได้ โดยอาการ การป้องกัน และวิธีรักษา จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

 

วันที่ 27 มิถุนายน 2563

► กระทรวงศึกษาธิการ ยืนยัน 1 ก ค 63 นี้ เปิดเทอมแน่ 📝📚 กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศเปิดเทอมวันที่ 1 กรกฎาคม 63 พร้อมปรับเวลาปิดและเปิดเทอมใหม่ รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่รูปด้านล่างเพื่อรับชมได้เลยค่ะ

 

วันที่ 28 มิถุนายน 2563

► หยุดยาว 4 วัน 6-7 ก.ค. เป็นวันหยุดชดเชยทางศาสนา ไม่เกี่ยวสงกรานต์ 🔈 ครม.ประกาศให้หยุดชดเชย วันที่ 6 – 7 กรกฎาคม 63 เนื่องจากเป็นวันสำคัญทางศาสนาของชาวพุทธ ไม่เกี่ยวกับหยุดชดเชยสงกรานต์

 

วันที่ 29 มิถุนายน 2563

► อย่าหลงเชื่อเว็บปลอมอ้างขาย Accuvistum ช่วยฟื้นฟูการได้ยิน 📢เตือนแอบอ้างขายยา Accuvistum ช่วยฟื้นฟูการได้ยิน เรื่องนี้ไม่จริง!❌

 

วันที่ 30 มิถุนายน 2563

► เปลี่ยนมารับบิลค่าไฟออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ในโลกที่เปลี่ยนไปทำให้มีสิ่งที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น โดยการไฟฟ้านครหลวง (MEA) ได้ทำเอกสารออนไลน์ผ่าน MEA e-Bill เพื่อลดการเดินทาง การสัมผัสกระดาษ และความเสี่ยงในการติด COVID-19 สามารถสมัครได้ที่ ▶️ https://ebill.mea.or.th

 

หากคนหูหนวกและคนหูตึงท่านใดมีเรื่องที่ต้องการติดต่อกับคนหูดี ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ญาติหรือที่ทำงาน สามารถใช้บริการล่ามภาษามือ TTRS ในการติดต่อสื่อสารได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ (ตั้งแต่เวลา 23.00 – 07.00 น. รบกวนโทรเฉพาะกรณีฉุกเฉิน เท่านั้นนะคะ)

ทุกท่านสามารถติดต่อหรือติดตามข้อมูล ข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทางดังนี้

Line :

Facebook : TTRS Thailand

Youtube Channel : TTRS Thailand

ทาง TTRS จะอัปเดตข้อมูลข่าวสารให้ทุกท่านได้รับทราบ ช่วงเดือนนี้ใกล้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว อีกทั้งยังต้องระวังไวรัสโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดหนักในรอบที่ 2 ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจให้แข็งแรงนะคะ สวัสดีค่ะ

Categories: ข่าว