กสทช. จับมือ บิ๊กซี ติดตั้งตู้ล่ามภาษามือออนไลน์ (ตู้ TTRS) สำหรับบริการคนพิการทางการได้ยินได้สื่อสารในสังคมได้

รูปประจำเรื่อง

       วันอังคารที่ 20 มกราคม 2558 ณ บิ๊กซีราชดำริห์ : นายก่อกิจ ด่ายชัยวิจิตร รองเลขิการ กสทช. ร่วมกับ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เปิด “เครื่องบริการถ่ายทอดการสื่อสารสาธารณะ หรือตู้ TTRS” เพื่อให้บริการคนพิการทางการได้ยินได้สื่อสารในสังคมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายซึ่งบริการดังกล่าวจะช่วยเปิดโลกเงียบทางการสื่อสารของผู้พิการทางการได้ยินให้สามารถสื่อสารกับบุคคลทั่วไปในสังคมได้ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารในเรื่องชีวิตส่วนตัว ชีวิตประจำวัน การทำงานหรือแม้กระทั่งการแจ้งเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์หรือการแจ้งความ

 

       ตู้ TTRS นี้เป็นตู้รุ่นใหม่ที่ได้มีการพัฒนาโดยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้คนพิการทางการได้ยินใช้บริการได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบบัตรประชาชนเพื่อลดระยะเวลาในการให้ข้อมูลส่วนตัวกับล่ามภาษามือ เพิ่มกล้องเป็น 2 ตัว คือกล้องบนสำหรับผู้ใช้บริการที่มีความสูง 150 ซม.ขึ้นไปและกล้องล่างสำหรับผู้ที่สูงน้อยกว่า 150 ซม. มีแป้นพิมพ์เพื่อความสะดวกในการพิมพ์ข้อความและเพิ่มหูโทรศัพท์เพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้บริการแบบ VRI คือผู้พิการทางการได้ยินและคนที่มีการได้ยินยืนอยู่ด้วยกันที่หน้าตู้ TTRS เพื่อให้ล่ามภาษามือแปลข้อความ

       ผู้พิการทางการได้ยินสามารถใช้บริการตู้ TTRS ได้ที่บิ๊กซีทั้ง 27 สาขา ได้แก่ ราชดำริห์ วงศ์สว่าง บางนา เพชรเกษม สุขาภิบาล 3 สาขา 2 พระราม 4 ติวานนท์ บางใหญ่ อ้อมใหญ่ อยุธยา เชียงใหม่ ชลบุรี หาดใหญ่สาขา 2 ขอนแก่น โคราช นครพนม นครปฐม พิษณุโลก สุพรรณบุรี สุรินทร์ ตรัง สุราษฏร์ธานี พระราม 2 รัชดาภิเษก สมุทรปราการ รังสิตและสะพานควาย

ข้อมูลเพิ่มเติม : ตู้ TTRS มีให้บริการทั่วประเทศไทย 120 ตู้ โดยติดตั้งในสถานศึกษา สถานที่ราชการ สถานีขนส่งมวลชน บริษัทเอกชนซึ่งมีคนพิการทางการได้ยินทำงานและชมรมคนหูหนวกทั่วประเทศ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ttrs.or.th หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ TTRS Thailand

 

Categories: ข่าว